Trợ lý xin tăng lương, Elon Musk ra quyết định khiến mọi người nể phục

Câu chuyện được Elon chia sẻ trong quyển sách ” Elon Musk : Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future” (Elon Musk: Tesla, SpaceX, và cuộc tìm kiếm một tương lai tuyệt vời) của Ashlee Vance.

Sau 12 năm làm trợ lý của Elon Musk, đầu năm 2014, trợ lý Mary Beth Brown đề nghị được tăng lương. CEO của Tesla cho cô nghỉ phép 2 tuần để anh có thời gian suy nghĩ. Trong khoảng thời gian này Elon tự làm công việc của Brown để xem vai trò thực sự của cô trong công ty có thực sự quan trọng hay không. Khi trở lại, Elon nói không cần cô nữa.

Dù vậy, ông có đề nghị người trợ lý chuyển sang một vị trí khác trong công ty nhưng cô từ chối và nghỉ hẳn. Ví dụ này khá cực đoan, nhưng lại là bài học đắt giá cho những ai chưa biết rõ vị trí của mình trong tổ chức.

Quyết định của Elon Musk là đúng đắn

Quyết định của Elon Musk hoàn toàn hợp lý

Bạn nên có một chiến lược để đánh giá bản thân trước khi đề nghị được tăng lương, thăng chức. Lynn Taylor, tác giả cuốn “Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job” (Thuần phục bạo chúa: Làm thế nào để quản lý hành vi trẻ con của sếp và phát triển trong công việc của bạn) khuyên bạn nên dành 15 phút mỗi ngày để xem vị trí của mình ở đâu. Liệu một người khác có thể thay thế và làm hài lòng sếp của bạn hay không?. Câu trả lời là “có thể” thì bạn cần cố gắng hơn.

Quan trọng nhất, bạn phải khiến sếp cần chứ không chỉ muốn bạn hỗ trợ, Taylor nói. Một cách để thử nghiệm là trực tiếp hỏi sếp xem bạn có đang mang lại giá trị cho công ty hay không chứ đừng đợi đến đợt đánh giá nhân viên. Điểm mấu chốt là phải biến mình thành một người không thể thiếu trong hoạt động của công ty.

“Không ai là không thể thay thế. Chỉ là bạn khó thay thế đến mức nào” Taylor nhấn mạnh.

Trợ lý xin tăng lương, Elon Musk ra quyết định khiến mọi người nể phục
4.5 (90%) 2 votesDMCA.com Protection Status