Tìm hiểu: Văn phòng đại diện là gì?

Bạn đang muốn mở rộng kinh doanh ở một tỉnh thành khác, quốc gia khác nhưng chưa chắc chắn việc kinh doanh buôn bán ở đó có thuận lợi không?

Trong trường hợp này bạn nên thành lập một văn phòng đại diện tại địa phương bạn muốn mở rộng kinh doanh để đảm bảo vẫn chiếm lĩnh thị trường nhưng cũng có thể “rút khỏi” nếu thị trường đó không hiệu quả.

Vậy văn phòng đại diện là gì? Chức năng của văn phòng đại diện là gì? Có khác biệt gì so với chi nhánh công ty?

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Văn phòng đại diện là gì?

Khoản 1 điều 37 Luật doanh nghiệp năm 2005 có viết:

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, văn phòng đại diện là cơ quan đại diện của các tổ chức kinh tế, văn hoá, xã hội, pháp lí của nước ngoài tại Việt Nam hoặc của Việt Nam đặt tại nước ngoài.

Chức năng của văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện có nhiệm vụ xúc tiến xây dựng các dự án, chương trình hợp tác kinh tế, khoa học, kĩ thuật, công nghệ được thực hiện tại địa điểm đó. Quan tâm và giám sát việc thực hiện những hợp đồng kinh tế, thương mại, khoa học – kĩ thuật đã được kí kết giữa công ty và đối tác tại địa phương.

Văn phòng đại diện không trực tiếp kinh doanh, làm dịch vụ và thu tiền tại Việt Nam dưới mọi hình thức. Trưởng Văn phòng đại diện và nhân viên làm việc trong Văn phòng đại diện không được kí kết hợp đồng kinh tế, thương mại với các doanh nghiệp Việt Nam nếu không có giấy tờ hợp pháp của công ty chủ quản hoặc giám đốc điều hành của tổ chức kinh tế.

Tìm hiểu: Văn phòng đại diện là gì?

Có hai loại hình văn phòng đại diện chính là: văn phòng đại diện khác tỉnh thành trong cùng một quốc gia và văn phòng đại diện tại quốc gia khác.

Luật pháp Việt Nam quy định, Văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam được cấp giấy phép hoạt động trong thời gian 3 năm kể từ ngày cấp và được phép gia hạn 3 năm theo đề nghị của doanh nghiệp.

Ví dụ: Văn phòng đại diện của Honda tại Việt Nam, Văn phòng đại diện tổ chức lương thực thế giới FAO tại Việt Nam.

Điểm khác nhau giữa chi nhánh công ty và văn phòng đại diện là gì?

Có thể kể đến hai điểm khác biệt rõ nhất giữa hai hình thức kinh doanh này như sau:

Chi nhánh công ty chỉ được thành lập trong nội một quốc gia còn văn phòng đại diện có thể được lập ở một quốc gia khác.

Văn phòng đại diện chỉ có chức năng ủy quyền, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, phân phối sản phẩm công ty còn chi nhánh có thể trực tiếp sản xuất sản phẩm và hoạt động độc lập: sổ sách, báo cáo riêng.

Trên đây những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi: Văn phòng đại diện là gì?

Hy vọng bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng, nếu có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên lạc với chúng tôi qua email hoặc số điện thoại.

Xem thêm: Thành lập công ty tnhh

Tìm hiểu: Văn phòng đại diện là gì?
4.5 (90%) 2 votesDMCA.com Protection Status