Thành lập công ty

Khi mới thành lập công ty, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc thủ tục và hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì? Legal ANT xin chia sẻ các thông tin về các bước để thành lập doanh nghiệp, nếu bạn vẫn còn khó khăn hay thắc mắc về các thủ tục và hồ sơ hãy liên hệ ngay với Legal ANT để nhận được sự tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí nhé!

Các bước thành lập công ty:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin tiến hành lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp

– Cần phải lựa chọn loại hình công ty để bắt đầu khởi nghiệp. Đây là những bước rất quan trong có tính chất quyết định đến sự thành bại của ý tưởng kinh doanh mà bạn đem ra áp dụng trong thực tiễn.

Khi đã lựa chọn được loại hình, tùy thuộc từng loại hình công ty mà số lượng thành viên (cổ đông) khác nhau. Bạn chuẩn bị chứng minh thư (hoặc Hộ chiếu) bản sao có công chứng.

– Lựa chọn tên công ty, bạn nên lựa chọn tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và tên công ty này không bị trùng lắp hoàn toàn với những đơn vị đã thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc).

– Lựa chọn địa chỉ doanh nghiệp thuộc quyền sử dụng hợp pháp theo pháp luật của công ty.

– Cân nhắc số vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh.

– Chọn chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty (nên để chức danh người đại diện là giám đốc hoặc tổng giám đốc).

– Cân nhắc và lựa chọn ngành nghề kinh doanh chuẩn hoá theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Quy trình thủ tục thành lập công ty mới

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những thông tin về việc thành lập công ty, bạn tiến hành việc soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép kinh doanh:

– Soạn thảo hồ sơ công ty.

– Khi đã có đầy đủ giấy tờ quy định tại Điều 20 Nghị định 43 bạn tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (Điều 25 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010).

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể trực tiếp đi nộp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp. Nếu ủy quyền thì người được ủy quyền cần có giấy ủy quyền hợp lệ (Điều 9 – Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể đăng ký thành lập công ty qua mạng thông qua trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư với thời gian chính xác và nhanh chóng. Bạn không cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp và nhận giấy phép nếu đăng ký thêm dịch vụ nộp và trả kết quả qua bưu điện.

– Sau khoảng thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục và hồ sơ thành lập công ty gồm những gì?

Bước 3: Thủ tục làm con dấu pháp nhân

Sau khi được cấp Giấy phép doanh nghiệp, bạn cầm một bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân cho công ty.

Dấu pháp nhân sau khi được khắc xong sẽ chuyển cho cơ quan công an tỉnh hoặc thành phố để công an tiến hành kiểm tra đăng ký và trả con dấu cho doanh nghiệp.

Khi đến nhận con dấu, đại diện doanh nghiệp mang theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc) và xuất trình CMND cho cơ quan công an. Nếu đại diện hợp pháp của công ty không thể trực tiếp đi nhận con dấu thì có thể ủy quyền (ủy quyền có công chứng) cho người khác đến nhận con dấu.

Bước 4: Thủ tục sau khi thành lập công ty

Những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện sau khi có giấy phép kinh doanh và con dấu pháp nhân là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình theo quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp.

Theo quy định pháp luật, sau khi có Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần phải thực hiện những công việc như sau:

– Doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế ban đầu với cơ quan thuế ở nơi đăng ký kinh doanh trong thời gian quy định.

– Doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số, “Từ ngày 01 tháng 7 năm 2013 tất cả các doanh nghiệp trong cả nước phải kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng, nội dung này được quy định trong Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế”.

– Đăng báo (Điều 28 Luật Doanh nghiệp);

– Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài (theo Mẫu số 01/MBAI ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài Chính).

– Nộp giấy tờ thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (theo Mẫu số 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài Chính).

– Làm thủ tục mua, đặt hoặc tự in hóa đơn theo thông tư 39/2014/TT-BTC hóa đơn chứng từ có hiệu lực bắt đầu từ 01/06/2014; từ ngày 1/9/2014 các doanh nghiệp mới thành lập sẽ được đăng ký phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và được đặt in hóa đơn GTGT sử dụng.

– Doanh nghiệp bắt buộc thông báo, dán hoặc treo “hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở công ty.

– Chuẩn bị thủ tục và hồ sơ đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Thành lập công ty
4.5 (90%) 2 votesDMCA.com Protection Status