Sai lầm về tiết kiệm ai cũng mắc phải

Lauren Lyons Cole – người biên tập viên mục Tiền tệ tạp chí Business Insider và là một trong những nhà lập kế hoạch tài chính nổi tiếng tại New York. Với nhiều năm tư vấn cho khách hàng tại phố Walls, bà cho đã rút ra cho mình một nhận xét để cho những ai muốn xây dựng tài chính vững bền.

Sai lầm về tiết kiệm ai cũng mắc phải

Vật chất không mang đến hạnh phúc nhưng tiền bạc thì có

Lyons Cole quan niệm rằng hạnh phúc đến từ tiền bạc chứ không phải những thứ bạn mua. Nhiều giáo viên được bà tư vấn đều có khoản tiết kiệm lớn gấp 5 lần số tiền mà một bác sĩ có thể kiếm trong một năm. Bởi vì họ có phương án tiết kiệm rõ ràng.

Ở nước Mỹ, người ta gọi sự giàu có là ở cách bạn chi tiêu như thế nào. Đơn giản, chúng ta không thể thấy số tiền tiết kiệm của người khác nhưng có thể thấy những món đồ xa xỉ họ mua hay những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng đắt đỏ. Theo một cuộc khảo sát của Schwab Modern Wealth Survey, khi được hỏi thế nào là sự giàu có, chỉ có 27% trả lời là có nhiều tiền sẽ giúp họ giàu. Đa số hơn một nửa người Mỹ đều cho rằng đó là cách sử dụng tiền bạc.

Nhưng một cuộc khảo sát khác lại cho thấy để được gọi là giàu có thì phải sở hữu tài số tiền tối thiểu 2.4 triệu USD. Tại Mỹ, không quá 1% số người dân sở hữu khối tài sản trên 2 triệu USD, theo số liệu IRS. Nhưng thực tế là bạn có thể thấy lớn hơn số lượng 1% người dân tiêu tiền vào những thứ đắt đỏ. Họ gọi đó là những thú vui thỏa mãn giá trị đời sống vật chất và tinh thần. Họ có thể chi cả núi tiền để mua xe hơi sang trọng, sắm những bộ cánh đắt đỏ và đi chơi ở những nhà hàng cao cấp…

Tiết kiệm tăng dần theo tuổi

Áp lực chi tiêu ở những thành phố lớn là cực kì cao. Trước kia, người ta thường bắt đầu câu chuyện bằng cách chào hỏi “Bạn sống ở đâu?”, “Bạn làm gì?” thì ngày nay lại xuất hiện câu hỏi: “Bạn có bao nhiêu tiền?”

Độc lập tài chính sẽ là vấn đề nếu bạn bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng tài chính trong những tình huống cụ thể. Hoặc thói quen sử dụng tiền của người khác gây ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ và hành động của bạn. Ví dụ, bạn tiết kiệm 1 USD cho mỗi lần gặp mặt bạn bè, có thể nó chẳng đáng là bao so với số tiền bạn dự kiến tiết kiệm nhưng sau một nhiều lần như vậy bạn sẽ có một chuyến du lịch hoặc có tiền để làm điều mình muốn.

Tóm lại, ai cũng có thể xây dựng riêng cho mình một quỹ tài chính dù người đó có mức thu nhập cao hay thấp. Đơn giản là tài sản của bạn có được thông qua việc chi tiêu tiết kiệm và đúng chừng mực. Nếu chi ít hơn số tiền bạn kiếm được thì số tiền đó sẽ được để dành cho những mục đích khác như đầu tư kinh doanh hoặc tiết kiệm khi về già.

Sai lầm về tiết kiệm ai cũng mắc phải 1

Biểu đồ tiết kiệm theo độ tuổi

Theo nhận định của Business Insider, tối thiểu bạn nên học cách tiết kiệm từ năm 20 tuổi và tăng số tiền tiết kiệm theo từng năm. Thời điểm năm 45 – 54 tuổi bạn phải tiết kiệm được nhiều nhất (khoảng 27% thu nhập) và giảm dần sau đó. Bắt đầu tiết kiệm càng sớm bạn càng có cơ hội phát triển tài sản lớn hơn và hưởng thụ cuộc sống đúng nghĩa.

(Nguồn: Cafebiz.vn)

Sai lầm về tiết kiệm ai cũng mắc phải
Đánh giá của bạnDMCA.com Protection Status