Những ý tưởng mở công ty xuất chúng

Bạn có biết những tỷ phú thế giới đã mở công ty dựa trên ý tưởng gì không? Điều gì khiến họ thành công hơn những người khác? 

Hãy cùng khám phá ý tưởng mở công ty xuất sắc nhất.

Windows và DOS: Hệ điều hành cho mọi người

Khi được IBM thuê để phát triển hệ điều hành cá nhân cho máy tính, Bill Gates cùng Microsoft đã không đòi các khoản tiền bản quyền mà chỉ cần mức giá hợp lý, với yêu cầu Microsoft sẽ được quyền bán hệ điều hành MS – DOS đến các nhà sản xuất khác.

Bill Gates luôn giữ vững vị trí là người giàu nhất thế giới

Trong suốt những năm cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21 Bill Gates luôn giữ vững vị trí là người giàu nhất thế giới

Câu chuyện sau này đã quá phổ biến, Microsoft chiếm lĩnh vị thế quan trọng trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Khác với Mac OS, hệ điều hành Windows  của Microsoft có thể cài đặt lên mọi loại máy tính sử dụng kiến trúc x86 thay vì bị khóa trên thương hiệu phần cứng.

Cuối những năm 1990, Microsoft trở thành tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới. Tính đến nay, đế chế của Microsoft vẫn chưa dừng lại với tổng giá trị 370 tỷ USD. Cá nhân người sáng lập Bill Gates, tuy đã rút khỏi vị trí lãnh đạo nhưng ông vẫn là người giàu có nhất thế giới với khối tài sản 80 tỷ USD và là nhà từ thiện đóng góp nhiều nhất cho nhân loại.

Oracle: Niềm tin vào cơ sở dữ liệu

Có một tuổi thơ không mấy êm ả, Larry Ellison từng phải bỏ học đến 2 lần. Cuộc đời của chàng trai Ellison bỗng thay đổi khi chuyển tới California vào những năm 1960. Tình cờ đọc được bài báo về cơ sở dữ liệu của IBM, ông đã nảy ra ý tưởng mở công ty của riêng mình Oracle với khả năng quản lý dữ liệu khác biệt với IBM là cơ sở dữ liệu chỉ tương thích được với phần cứng của hãng.
Nhắc đến database là nhắc đến Oracle

Nhắc đến database là nhắc đến Oracle

Sau nhiều năm vất vả, Oracle đã trở thành giải pháp cơ sở dữ liệu phổ biến trên toàn thế giới, là phần không thể thiếu của các doanh nghiệp. Công ty của Ellison có giá trị hiện tại là 195 tỷ USD và người sáng lập kiêm lãnh đạo, lập trình viên này nắm trong tay 65 tỷ USD.

Google: Không cần phải nhớ tất cả

Những ý tưởng mở công ty hay 1

Larry Page và Sergey Brin khi còn trẻ

Khi còn đang học bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford, hai chàng trai trẻ đam mê công nghệ Larry Page và Sergey Brin nảy ra ý tưởng về một bộ máy tìm kiếm website giúp người dùng không cần nhớ chính xác địa chỉ web. Google nổi bật hơn những cỗ máy tìm kiếm thời kỳ đó bởi khả năng tìm kiếm nhanh, phân tích chính xác từ khóa người dùng cần và mức độ liên quan từ các trang web khác.

Không chỉ dừng lại ở một cỗ máy tìm kiếm, Google còn cho thấy mình là ông lớn trong lĩnh vực phát triển công nghệ như: kính thông minh, xe tự lái và y tế…

Ý tưởng mở công ty Google đã giúp Page và Brin làm giàu và vươn lên trở thành tên tuổi gắn liền với chữ “tìm kiếm”. Mỗi năm doanh thu của Google lên tới 60 -70 tỷ USD. Nhờ nguồn vốn khổng lồ cho phép Google thống trị thêm nhiều lĩnh vực khác: công ty của Page và Brin hiện sở hữu trang chia sẻ video số một thế giới Youtube và chiếm 3/4 thị phần hệ điều hành di động Android. Còn về phần mình, hai nhà sáng lập Google sở hữu khối tài sản lên tới 30 tỷ USD.

Bloomberg: Giúp người khác giàu thì tất cả sẽ cùng giàu

Michael Bloomberg đã nhận ra được tầm quan trọng của thông tin

Michael Bloomberg đã nhận ra được tầm quan trọng của thông tin

Từng làm nghề môi giới tại Phố Wall, Micheal Bloomberg nhận thấy rằng các công ty sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để đổi lấy thông tin kinh doanh quan trọng. Ngay lập tức, ông nảy ra ý tưởng mở công ty cung cấp thông tin tài chính qua hệ thống máy tính chuyên biệt.

Với ý tưởng này, công ty của Bloomberg đã vươn lên thành công ty truyền thông và thông tin tài chính lớn nhất toàn cầu, doanh thu hàng năm đạt 8 tỷ USD. Riêng Micheal Bloomberg sở hữu tài sản trị giá 37 tỷ USD.

Facebook: Thành công nhờ kết nối

Ông trùm Facebook" Mark Zuckerberg và gia đình

Ông trùm Facebook” Mark Zuckerberg và gia đình

Khi còn là sinh viên tại Harvard, Mark Zuckerberg nghĩ ra ý tưởng về một trang web để tập hợp các cô nàng “hot” trong trường với tên gọi Facemash. Sau sự thành công của Facemash và Mark phải đối mặt với án phạt của nhà trường, anh chàng nhận ra rằng tạo nên “một cuốn sách tổng hợp khuôn mặt mọi người” chắc chắn còn thành công hơn nữa. Đơn giản vì anh nhận thấy mọi người đều muốn được kết nối với mọi người xung quanh.

Từ ý tưởng đó, Mark Zuckerberg đã tạo nên một trang web thefacebook.com cho phép người dùng tạo tài khoản cá kết nối với những người cùng có tài khoản trên website này.

Khi thử nghiệm thefacebook.com thành công tại Harvard, chàng trai trẻ tuổi đã lên ý tưởng mở công ty và đổi tên thành Facebook. Sự thấu hiểu tâm lý của con người đã giúp Mark cùng Facebook đạt được vị thế số một trong các mạng xã hội, giá trị lên tới 250 tỷ USD. Tổng khối tài sản của ông chủ tỷ phú trẻ nhất thế giới này đã vượt ngưỡng 35 tỷ USD và thuộc top 10 người giàu nhất thế giới.

Amazon: Mua hàng không cần đi đến cửa hàng

Vào những năm cuối thế kỉ 20, Jeff Bezos bỏ vị trí lãnh đạo của một công ty tại Phố Wall để thành lập công ty riêng cho mình. Sau khi cân nhắc nhiều lĩnh vực (gồm cả CD, linh kiện máy tính), Bezos quyết định mở một trang web bán sách qua mạng.

Jeff Bezos lựa chọn bán sách vì nhu cầu lớn của người dùng và giá thành không quá đắt

Jeff Bezos lựa chọn bán sách vì nhu cầu lớn của người dùng và giá thành không quá đắt

Chỉ trong vòng một năm, “cửa hàng” của Bezos đã mở rộng trên toàn nước Mỹ và đến nay công ty Amazon còn kinh doanh vô số mặt hàng, từ điện tử đến thời trang, từ sách thật đến sách “ảo”.

Ý tưởng mở công ty Amazon của Bezos đã giúp thương hiệu này đạt tổng giá trị lên tới 200 tỷ USD, doanh thu hàng năm 88 tỷ USD và riêng ông chủ sở hữu tài sản 38 tỷ USD.

Tham khảo: Danh mục kinh doanh có điều kiện để giúp bạn mở công ty nhé!

Những ý tưởng mở công ty xuất chúng
4.5 (90%) 4 votesDMCA.com Protection Status