Nguồn cảm hứng kinh doanh với vỏ và hạt cam ở Sicily

Cam là loại quả phổ biến ở Sicily nhưng giờ đây nó không chỉ được biết đến là loại hàng thực phẩm mà còn được sử dụng trong thời trang và năng lượng.

Andriana Santonocito, một sinh viên thiết kế thời trang ở Milan, nảy ra ý tưởng sản xuất hàng dệt may từ vỏ cam -nguyên liệu đang bị lãng phí tại thành phố Catania thuộc Sicily, quê hương của cô.

Ý tưởng tới từ bài luận văn

Ý tưởng từ vỏ cam 2

Trong một bài luận văn ở đại học, Santonocito đã nghĩ: liệu loại lụa mỏng sang trọng có thể được làm từ các sản phẩm phụ của quả có múi như cam?
Đây không chỉ là vấn đề của cá nhân riêng người phụ nữ 39 tuổi này mà nó còn giúp thành phố giải quyết được lượng lớn chất thải từ cam ép hàng năm. Bằng nỗ lực của mình trong phòng thí nghiệm, cô đã cho ra kết quả và nhận được bằng sáng chế.
Như mọi người đều biết cellulose có thể lấy được từ vỏ cam. Santonocito đã phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng thuốc thử hóa học, nó có thể biến thành dạng sợi, có thể được dùng để nhuộm và pha trộn với các nguyên liệu dệt khác như bông hoặc polyester.
Andriana và Erica

Andriana và Erica

Hợp tác với bạn đại học của mình là Enrica Arena, cả hai đã sáng lập ra Orange Fiber vào năm 2014, và bắt tay vào việc bán loại nguyên liệu giống lụa cho các công ty sản xuất quần áo.

Trong năm 2017 này, nhãn hiệu thời trang có tiếng của Ý Salvatore Ferragamo đã sử dụng sản phẩm của Orange Fiber trong bộ sưu tập thời trang xuân – hè của mình. Chất liệu này sử dụng để làm cho áo sơ mi, váy và khăn quàng với sự bền vững cao.

Công ty Orange Fiber, gồm 12 nhân viên, hoạt động trong một nhà máy chế biến nước ép ở Sicily, nơi nó có thể  lấy được miễn phí sản phẩm của nhà máy. Orange Fiber hoạt động chủ yếu dựa vào thời điểm nhà máy chế biến nước và vỏ cam sau khi chuyển thành cellulose sẽ được lưu trữ lại để sử dụng sau này.

Antonio Perdichizzi, một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Orange Fiber, cho biết công ty đã gây ấn tượng với ông vì không như các ý tưởng khởi nghiệp mang tính đổi mới ở Ý, nó không thuộc lĩnh vực kỹ thuật số. Ông chi sẻ thêm: “Ý không đầu tư nhiều vào sự đổi mới, nhưng những ý tưởng và kỹ năng nổi bật sẽ được đầu tư dù nguồn vốn là không nhiều.”

Giáo sư Rosario Faraci, trường đại học Catania, nói rằng Orange Fiber là ví dụ về cách mà “tinh thần sáng tạo và kinh doanh” đang tạo ra những việc làm và kinh doanh mới trong khu vực.

Chất xơ thay thế chất béo

 Bột từ vỏ cam

Nhờ một quy trình chế biến mới có thể biến những quả cam thành một loại bột không béo mới. Công trình nghiên cứu đang được đại học Catania thực hiện và kết quả rất khả quan.

Hầu hết các thợ làm bánh đều sử dụng chất béo nhiều trong quá trình làm bánh như bơ động, thực vật. Nhưng theo nghiên cứu, vỏ, hạt và một phần cùi cam có thể thay thế 1/2 lượng chất béo này.

Giống với Orange Fiber, các nhà nghiên cứu thu nguyên liệu từ các nhà sản xuất nước ép địa phương. Họ đem rửa sạch vỏ để loại vị đắng, sau đó làm khô, chế biến và làm trắng.

Salvatore Barbagallo, giáo sư nông nghiệp của đại học Catania, cho rằng loại bột này “bền vững” và chẳng tốn kém bao nhiêu để sản xuất. Nó cũng không gây ảnh hưởng gì đến hương vị của thức ăn.

Bánh từ vỏ cam

Các nhà khoa học đã làm 300 kg bột từ nguyên liệu là sản phẩm phụ của cam và đem tới cho các thợ làm bánh ở Acireale, gần Catania, dùng thử nó. Những đầu bếp nổi tiếng về sự bảo thủ đều cảm thấy hài lòng với kết quả và không nhận thấy sự khác biệt về vị trong bánh ngọt của họ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm được ứng dụng khác cho loại bột mới của họ. Hòa tan loại bột này vào đồ uống hàng ngày có thể đem lại lợi ích về sức khỏe.

Nhiên liệu tự nhiên

Tại Mussomeli, một thị trấn cổ gần Caltanissetta ở trung tâm Sicily, các sản phẩm chất thải từ nhà máy ép cam có thể được dùng để tạo ra khí biogas để tạo điện năng.

Nông trường Nuova Scala đã tiêu thụ hơn 16.430 tấn vỏ vào năm 2016 để sản xuất ra 24.000 kWh điện. Sản lượng điện thay đổi theo lượng cam sản xuất, và mọi người ở đây hy vọng sẽ xử lý được 22.000 tấn nguyên liệu thải từ cam trong năm 2017.

Salvatore Imbesi, chủ sở hữu AgrumiGel, chia sẻ vỏ, hạt và các bộ phận phụ không ăn được của cam được người dân gọi là “pastazzo”, và ông chiết xuất ra khoảng 40.000 tấn pastazzo/năm. Ông cho biết toàn bộ Sicily sản xuất khoảng 200.000 tấn các sản phẩm này từ cam trong một năm, tuy vậy con số thực có thể còn cao hơn.

 Năng lượng từ cam

Các nhà sản xuất càng có động lực để tái sử dụng pastazzo, vì loại bỏ nguồn nguyên liệu này là rất tốn kém. Ông Imbesi cho biết ở Sicily chi phí để loại bỏ những chất thải này có thể lên đến 16 triệu Euro/năm bao gồm 6 triệu chi phí vận chuyển và 10 triệu cho việc vứt bỏ.

Nhờ vào những giải pháp mới sáng tạo, những chất thải từ quả họ cam quýt đã có thể biến thành các sản phẩm thú vị, đem lại lợi nhuận.

Xem thêm: Những ý tưởng mở công ty xuất chúng

Nguồn cảm hứng kinh doanh với vỏ và hạt cam ở Sicily
4.5 (90%) 4 votesDMCA.com Protection Status