Mặt bằng có phải là quan trọng nhất trong kinh doanh cà phê?

Kinh doanh cà phê hay bất kỳ sản phẩm đồ uống thưởng thức nào thì mặt bằng luôn chiếm một vị trí quan trọng. Thế nhưng, với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại ngày nay, mặt bằng không còn giữ được sự ưu tiên như trước.

Mặt bằng cửa hàng cà phê

Mặt bằng đẹp, có nhiều người qua lại, phong cảnh bắt mắt,… là một điều kiện cần nhưng chưa phải là điều kiện đủ để tạo nên một quán cà phê kinh doanh thành công. Các yếu tố chất lượng đồ uống, quảng cáo, sự phục vụ của nhân viên cũng góp phần vào thành công chung. Tuy nhiên, trong kinh doanh bạn càng làm tốt được việc nào thì bạn càng giảm bớt đi gánh nặng không đáng có về sau.

Kinh doanh cà phê cần có thời gian lâu dài mới nhận định được thành công hay thất bại. Chính vì vậy, tìm mặt bằng trở nên quan trọng, muốn kiếm được một mặt bằng vừa ý mình thì bạn nên lập một bảng các tiêu chí cần có. Tiếp sau đó, hãy lựa chọn các tiêu chí bạn cho là ưu tiên hơn. Bạn sẽ nhận ra nhiều tiêu chí thực tế lại ít cần cho mặt bằng của mình.

Loại bỏ những tiêu chí không quan trọng giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý những câu hỏi là khách hàng mục tiêu là gì? Họ ở đâu? Mặt bằng nên đặt ở vị trí nào?…

Lên kế hoạch kỹ càng giúp bạn tìm kiếm được mặt bằng nhanh chóng hơn là tìm kiếm vô thức. Khi nhắm được các vị trí đúng với yêu cầu thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu các vấn đề xung quanh mặt bằng đó như lịch sử mặt bằng đó, chủ cho thuê như thế nào, dân sinh gần đó?

Mặt bằng cửa hàng cà phê 2

Có một câu chuyện là một người khi đi khảo sát thấy một mặt bằng khá đẹp nhưng lại không có ai thuê, chủ nhà cũng rất vui vẻ, nhiệt tình. Để an toàn, người này chưa ký hợp đồng vội mà dành những ngày sau để do thám những người sống xung quanh đó.

Sau khi tìm hiểu, người này biết được trước kia có người thuê mặt bằng này để kinh doanh nhưng chủ nhà thấy người đó làm ăn được nên tìm cách lấy lại mặt bằng và mở cửa hàng với mặt hàng tương tự để tận dụng lượng khách cũ. Tuy nhiên, do không có khả năng nên chủ nhà buôn bán kém dần và phải đóng cửa, treo biển cho thuê lại.

Việc có được mặt bằng phù hợp rồi chỉ là một phần. Bạn phải làm hợp đồng ràng buộc với chủ thuê để không xảy ra tranh chấp về sau.

Một sai lầm nữa là các bạn luôn thuê mặt bằng với mọi giá. Nếu bạn là một công ty lớn, có nhiều vốn và bạn biết chắc mặt bằng đó tạo được lợi nhuận tương đương thì hoàn toàn hợp lý. Còn nếu không thì bạn nên cân nhắc kỹ. Lượng khách hàng đến cửa hàng cà phê của bạn có đủ để bạn chi trả tiền mặt bằng? Hãy nhớ: luôn có những mặt bằng đẹp tương đương để lựa chọn với giá thành tốt hơn.

Khi tiền ở trên tay bạn thì bạn là người chủ động, nhưng khi đã ký kết hợp đồng và giao cho chủ thuê thì bạn muốn thay đổi là rất khó. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh sẽ hạn chế rủi ro.

Một lời khuyên từ người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về mặt bằng đó. Cứ mạnh dạn hạ giá với chủ thuê, bởi bạn thuê trong thời gian dài nên bớt được 1 triệu cũng là tiết kiệm một số tiền không nhỏ.

Mặt bằng ở Việt Nam tìm kiếm thực sự khó bởi thời gian thuê không lâu và nhiều vấn đề pháp lý. Hãy cứ kiên nhẫn, chậm rãi đưa ra quyết định đúng đắn, bạn sẽ thành công với cửa hàng của mình.

Xem thêm: Bạn có thực sự là người “khởi nghiệp”?

Mặt bằng có phải là quan trọng nhất trong kinh doanh cà phê?
4.3 (85%) 4 votesDMCA.com Protection Status