Giải đáp: Chữ ký số là gì?

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, con người có thể sử dụng những ứng dụng tiện ích giúp rút ngắn thời gian làm việc của mình cho năng suất công việc đạt mức tối đa. Chữ ký số cũng là một trong số ứng dụng giúp bạn giảm bớt công việc đi lại, ký nhận hồ sơ mà vẫn đảm bảo chất lượng công việc.

Chữ ký số là gì?

Theo định nghĩa của wikipedia: Chữ ký số hay còn gọi là chữ ký điện tử là thông tin đi kèm theo dữ liệu (văn bản, hình ảnh, video…) nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó.

Giải đáp: Chữ ký số là gì?

Khả năng xác định nguồn gốc của chữ ký số: Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí mật mà chỉ có người chủ khóa biết. Để sử dụng Chữ ký số thì văn bản cần phải được mã hóa. Sau đó dùng khóa bí mật của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được Chữ ký số. Khi cần kiểm tra, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Nếu hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đó xuất phát từ người sở hữu khóa bí mật. Vấn đề xác thực hay nhận thực là đặc biệt quan trọng vì vậy sử dụng Chữ ký số nhằm chống lại các gian lận trong giao dịch hành chính hoặc tài chính.

Tính toàn vẹn của chữ ký số: Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức bị phát hiện. Quá trình mã hóa sẽ ẩn nội dung của thông tin đối với bên thứ 3.

Tính không thể phủ nhận của chữ ký số: Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn chặn khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi gửi kèm chữ ký số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký số này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết. Tuy nhiên, khóa bí mật vẫn có thể bị lộ và tính không thể phủ nhận cũng không thể đạt được hoàn toàn.

Công ty Legal ANT hân hạnh gửi đến bạn dịch vụ chữ ký số của chúng tôi với chi phí thấp, bạn sẽ có được chữ ký số của mình nhanh chóng, chất lượng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Giải đáp: Chữ ký số là gì?
4 (80%) 2 votesDMCA.com Protection Status